Review Denon DJ SC6000 Prime bởi DJ Mag: Sự thay thế đầu tiên của CDJ?

Thiết bị Media Player Denon DJ SC6000 mới nhất của Denon DJ được phát hành trước CDJ-3000 của Pioneer DJ được công bố vào tháng 9 vừa qua. Và với bài viết này, biên tập viên của DJ Mag – Mick Wilson, sẽ đánh giá SC6000 của Denon DJ, cùng với thiết bị xứng đáng có sự tôn trọng này.

Mới đây, Pioneer DJ đã phát hành CDJ-3000 để củng cố vị thế của họ trong thị trường thiết bị DJ. Tuy nhiên, SC6000 của Denon DJ đã đạt được sự chú ý ngay từ khi được công bố trước đó về đưa ra một giải pháp thay thế cho các DJ hiện nay. Vậy nhưng, điều gì làm cho SC6000 có thể trở thành một hi vọng thay thế khả thi cho các DJ muốn trải nghiệm một thứ gì đó khác xa với lộ trình mà Pioneer DJ đang đưa ra?

Mua Denon DJ SC6000 PRIME – Professional Standalone DJ Media Player with  WiFi Music Streaming and 10.1-Inch Touchscreen trên Amazon Mỹ chính hãng  2021 | Fado

 

Là sự kế thừa từ SC5000, SC6000 là một nỗ lực cực kỳ nghiêm túc của nhà phát triển Denon DJ nhằm thách thức sự lớn mạnh của dòng CDJ được đưa ra bởi Pioneer DJ. Và đúng như vậy, SC6000 là một nâng cấp hoàn chỉnh của SC5000 trước đó, với màn hình cảm ứng đa điểm 10,1 inch khổng lồ ở ngay phần trên của thiết bị. Các nút bấm của SC5000 được hoàn thiện rất đáng kinh ngạc, tuy nhiên SC6000 lại là một bước tiến hoàn toàn mới so với người tiền nhiệm của mình. Mẫu thiết bị mới này có sức hút rất lớn với những người có tính thẩm mỹ cao và trải nghiệm mà SC6000 mang lại.

Nhưng tất cả không dừng lại ở khía cạnh nghệ thuật. SC6000 là một sự nâng cấp hoàn thiện cả về công nghệ lẫn tính năng so với SC5000.

SC6000 đồ sộ về mặt công nghệ với sự tập trung rất nhiều vào việc Online streaming và tích hợp công nghệ đám mây.

Một số tính năng ban đầu của SC5000 đã được tích hợp vào CDJ-3000 của Pioneer DJ, chứng tỏ rằng các nhà sản xuất khác đều đang xem xét và đánh giá các thiết bị của Denon DJ. Tuy nhiên việc so sánh giữa Denon DJ và Pioneer DJ là điều không thể tránh khỏi, và đó cũng là dấu hiệu tốt vì cả 2 công ty sẽ đều có khả năng nâng tầm trong cuộc chơi này. SC6000 là một thiết bị không hề kém cỏi và là một Flag-ship với những tính năng mới cực kỳ thông minh như khe cắm ổ đĩa SATA 2,5 inch, chế độ Dual-Layer cho phép bạn chơi cùng lúc 2 bản nhạc trên cùng 1 đầu thiết bị, và đương nhiên có sự góp mặt của khả năng chơi nhạc online từ Beatport Link, TIDAL, SoundCloud GO+ và mới đây nhất là dữ liệu đám mây – DropBox. Cùng với đó là phần mềm quản lý thư viện nhạc Engine Prime trên máy tính và Engine OS trên các thiết bị khác của Denon DJ, những điều này đã tạo nên một bộ thiết DJ thế hệ mới thực sự nghiêm túc.

 

Đi cùng với đó, gần đây có rất nhiều cái tên đáng chú ý đã chuyển sang sử dụng thiết bị của Denon DJ như Dixon, Maceo Plex, Fatima Haji, Kerri Chandler, Whebba, ANNA và Patrice Bäumel, John 00 Fleming,…

Trong khi CDJ được ra đời khi mọi người vẫn còn chú ý đến các đĩa vật lý (CD), thì SC6000 được ra đời trong thời kỳ kỹ thuật số đang dần lớn mạnh, khi mà các DJ đã quen với việc sử dụng phần mềm DJ điện tử. Và như vậy, SC6000 -  tuy là một thiết bị Media Player – nhưng vẫn hoàn toàn đem lại được cho bạn trải nghiệm với đầy đủ tính năng mà chỉ các DJ Controller sử dụng với máy tính trước đây mới có được. Và điều này cực kỳ phù hợp với các DJ với nhiều phong cách biểu diễn khác nhau, có kỹ năng cao và yêu thích sự sáng tạo trong quá trình Mixing. Không chỉ là chơi một bản nhạc, thay đổi từ bài này qua bài kia mà SC6000 đã thúc đẩy bạn lên một tầng cao mới nhờ bộ Performace Pad và các tính năng biểu diễn khác được tích hợp trên thiết bị, nổi bật hoàn toàn hơn hẳn so với các thiết bị Media Player khác trên thị trường. Bạn sẽ có cảm giác đang điều khiển một phần mềm và phần cứng DJ hoàn toàn mạnh mẽ và linh hoạt chứ không chỉ đơn giản là thao tác với một tệp âm thanh kỹ thuật số. Denon DJ đã nỗ lực rất nhiều với Engine Prime của họ, điều đó được phản ánh trong tính linh hoạt và trực quan của SC6000.

SC6000 hỗ trợ Wifi độc lập, các DJ có thể hoàn toàn sử dụng các trình cung cấp nhạc Online như TIDAL, Beatport Link, BeatSource Link, SoundCloud GO+ trực tiếp và DJ hoàn toàn khám phá, sử dụng hàng triệu bản nhạc Online. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các bản nhạc cá nhân thông qua Drop Box. Thật bất ngờ khi CDJ-3000 của Pioneer lại không hề có bất kỳ một trình phát trực tuyến nào khi được giới thiệu, vì vậy SC6000 và Denon DJ đang chiến thắng trên đường đua sử dụng trình phát nhạc trực tuyến.

Có quá nhiều giá trị trong SC6000, hơn nữa lại còn rẻ hơn CDJ-3000 gần 30 triệu đồng.

Điểm nổi bật từ SC6000 phải kể đến là màn hình 10,1 inch cảm ứng đa cử chỉ. Có nghĩa bạn có thể dễ dàng điều chỉnh với các thao tác chạm, vuốt, cuộn màn hình guống như một chiếc iPad. Điều này rất được hoan nghênh và trở thành một lẽ tự nhiên trong quá trình trải nghiệm và sử dụng thiết bị. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng các nút cuộn, điều hướng vật lý truyền thống để DJ có thể chọn cách hoạt động phù hợp họ. Ngoài việc có một màn hình cỡ lớn, mâm xoay trên SC6000 cũng đã được tăng thêm kích thước lên 8,5 inch và vẫn có màn hình hiển thị Artwork của bài nhạc, hoặc tùy ý sử dụng Logo của DJ theo ý họ, cùng với chức năng thay đổi màu sắc của mâm xoay mang đến trải nghiệm chơi nhạc trực quan và dễ điều khiển hơn cho DJ.

Thiết bị có cảm giác rất chắc chắn khi sử dụng, và mâm xoay cũng đã phần nào củng cố thêm trải nghiệm đó, đi cùng các cảm giác của nút bấm, vặn, thanh kéo tempo đem lại sự tin cậy cao khi sử dụng. Mọi thứ đều hoạt động mượt mà đúng như điều bạn có thể mong đợi ở một thiết bị DJ hàng đầu hiện nay.

Chúng tôi đã kết nối SC6000 với Mixer X1850 của Denon DJ, sự kết hợp của cả 2 tạo nên một cỗ máy mạnh mẽ cho phép đồng bộ hóa các hiệu ứng và nhịp độ, và có 5 cổng Link tích hợp trên Mixer để liên kết các thiết bị với nhau mà không cần thêm một Hub riêng biệt. Ngoài ra Mixer cũng hỗ trợ kết nối với SoundSwitch, Resolume Video và TimeCode để điều khiển hình ảnh và ánh sáng qua bộ giao thức SoundLinq của Denon DJ.

 

 

Như đã nói, SC6000 rẻ hơn CDJ-3000 gần 30 triệu đồng. Và SC6000 cho cảm giác như sự thay thế thực sự cho dòng thiết bị CDJ. Đại dịch Corona Virus sẽ còn ảnh hưởng đến việc triển khai rộng rãi của các hãng, nhưng vẫn luôn có chỗ cho sự lựa chọn, cạnh tranh lành mạnh sẽ dẫn đến việc người dùng nhận được các thiết bị ở cấp độ cao hơn.


(*) Xem thêm ››